Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
4877
Hôm qua:
6372
Tuần này:
35155
Tháng này:
61468
Tất cả:
927148

Hiệu quả từ mô hình nuôi ốc nhồi tại xã Nga Điền

Ngày 27/10/2020 13:55:54

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Nga Điền, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.


IMG_20201027_134104.jpg
Trước khi đến với nghề nuôi ốc nhồi, anh Mai Văn Tuấn thôn 1 xã Nga Điền đã có nhiều năm lăn lộn làm đủ các nghề nhưng do thiếu vốn, cơ sở vật chất nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trăn trở tìm hướng phát triển, thông qua sách báo, tìm hiểu thông tin trên mạng internet, được đi thăm quan các mô hình kinh tế hộ, đặc biệt là các mô hình chuyển đổi sản xuất khai thác tiềm năng ruộng đất, ao hồ sẵn có.Anh nhận thấy ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen) ngoài đồng, trong ao ngày càng hiếm dần do tác động của ô nhiễm môi trường biến đổi khí hậu, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ ốc nhồi ngày càng cao. Không những vậy, đây là loài phát triển rất nhanh, có sức đề kháng tốt, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đồng ruộng ở địa phương.Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, năm 2015 anh Tuấn đã mạnh dạn đầu tư cải tạo 800 m2 diện tích ao của gia đình để nuôi ốc nhồi.Mặc dù đã tích lũy được chút ít kiến thức, kinh nghiệm nhưng do kỹ thuật không đồng bộ nên thời gian đầu nuôi ốc nhồi chậm phát triển và chết dần, có những thời điểm ốc chết nổi đầy mặt nước. Kết quả vụ đầu, tỷ lệ sống chỉ đạt 50%. Thất bại này không làm anh nản lòng. Anh lại khăn gói đi học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ốc nhồi và tìm ra được nguyên nhân khiến ốc chết. Lần này, anh tập trung xử lý tốt môi trường nuôi ngay từ đầu. Anh rút hết nước trong ao, làm sạch bèo, cỏ, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, sau đó mới bơm nước vào ao nuôi và duy trì mực nước cao 60-100 cm để giữ độ an toàn cho ốc. Nguồn thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn từ tự nhiên (rêu, bèo tấm, rau mồng tơi, lá sắn…) và ăn rất ít nên anh Tuấn chú ý cung cấp lượng thức ăn cho vừa đủ, không để dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi dẫn đến ốc bị chết.

FB_IMG_1603677915045.jpg
Ngoài việc quản lý về thức ăn và môi trường ao nuôi, việc quản lý đàn ốc vào mùa nóng, mùa rét và quản lý dịch bệnh cũng được anh Tuấn hết sức quan tâm.Anh cho biết :“Ốc nhồi chịu nóng kém nên mùa hè cần phải chú ý chống nóng bằng cách thả thêm bèo vào ao. Còn trong mùa đông, ốc rúc xuống bùn trú đông gần như không hoạt động, lúc này phải rút bớt nước trong ao, thả cây, cỏ xuống ao để giữ ấm cho ốc. Ngoài ra, nuôi ốc nhồi cần lưu ý đến bệnh sưng vòi, là bệnh nguy hiểm nhất trên ốc, dễ gây chết hàng loạt nên phải giám sát ao nuôi thường xuyên. Nếu quan sát thấy ốc có dấu hiệu bỏ ăn, vòi bị sưng to, có mùi hôi cần phải cách ly ngay để xử lý bệnh, tránh dịch lây lan”.Nhờ chịu khó tìm hiểu tài liệu và quan sát, phát hiện những đặc tính nhỏ nhất ở con ốc nhồi để điều chỉnh phương pháp chăm sóc đã giảm được thiệt hại . Ngay trong vụ thứ 2, tỷ lệ ốc sống tăng lên trên 80% đã cho thu lãi hàng chục triệu đồng. Thấy chủ động được trong sản xuất, anh đã thuê gom ao trong xóm để cải tạo, mở rộng quy mô nuôi ốc nhồi với 4 ao nuôi diện tích 6 sào, tự nhân giống, phát triển mô hình với số lượng lớn.Chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất giống ốc nhồi, anh Tuấn cho biết sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian đẻ trứng rộ thường từ tháng 4 đến tháng 9 khi thời tiết ấm. Để tạo điều kiện cho ốc mẹ đẻ trứng, người nuôi cần làm bệ cao hơn mặt nước, có mái che nắng, mưa và đặc biệt chú ý diệt chuột bảo vệ ốc. Trung bình, mỗi tháng ốc mẹ đẻ 1 buồng trứng từ 120-150 quả. Người nuôi cần thu gom trứng lại, cho vào thùng ấp ở nhiệt độ thích hợp (25-32 độ C) để trứng nở. Sau 15-17 ngày trứng có dấu hiệu nở (chuyển từ màu trắng sang màu đen) người nuôi sẽ cho ra tráng lưới để ốc nở và thích nghi dần với môi trường tự nhiên. Khay để ấp trứng ốc của anh được làm khá đơn giản, 4 viền xung quanh bằng tre, gỗ, giữa căng lưới mắt nhỏ, trứng sau khi thu hoạch dược đưa lên khay để ấp tại khu vực thông thoáng, râm mát. Trứng ốc được chăm sóc tỉ mỉ, kiểm tra thường xuyên. Khoảng 15 ngày, trứng bắt đầu nở. Những con ốc non sẽ lọt qua mắt lưới nhỏ xuống bạt nước phía dưới. Ốc non được đưa ra ươm thêm khoảng 1 tháng trước khi chuyển ra ao nuôi thương phẩm. Anh kiểm tra từng khoang ương ốc giống để theo dõi sự phát triển và các điều kiện khác. Tỷ lệ sống của ốc giống vào mùa hè đạt 99 – 100%, mùa đông khoảng 90%.Nuôi thêm 15 ngày ốc con phát triển to bằng đầu đũa có thể xuất bán giống hoặc chuyển ra ao to nuôi thương phẩm. Về ốc thương phẩm, anh Tuấn cho biết khoảng hơn 3 tháng tính từ khi thả ốc giống ra ao to là có thể thu hoạch, tuy nhiên nếu người nuôi kéo dài đến 4 – 4,5 tháng thì chất lượng ốc sẽ nâng lên, già hơn, ngon hơn và to hơn (trọng lượng cũng tăng lên). Mỗi kg ốc thương phẩm bán tại chỗ 70.000 – 100.000 đồng/kg. Vụ ốc năm nay, dự kiến cung cấp ra thị trường 1 tấn ốc thương phẩm, 10 vạn con ốc giống. Sau khi trừ hết chi phí anh thu lãi hàng trăm triệu đồng. Anh Tuấn cho biết thêm :“Con ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm, giá khá cao, trong khi đó nuôi ốc chi phí thức ăn không nhiều và công chăm sóc ốc lại ít nên mô hình nuôi rất hiệu quả. Ngoài thời gian và công chăm sóc, tôi chỉ tốn 50 triệu đồng mua thức ăn và chế phẩm sinh học xử lý ao.

IMG_20201027_134137.jpg

Hiện nay trên địa bàn xã Nga Điền nói riêng và huyện Nga Sơn nói chung nhiều diện tích ao, ruộng đồng để không rất lãng phí, nên anh Tuấn đang tích cực hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc, cung ứng ốc giống cho một số hộ dân quanh vùng nuôi và tổ chức thu mua ốc thương phẩm để xuất cho các thương lái cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.Với phương châm “Cùng hợp tác, cùng phát triển”, anh Tuấn chuyển giao lại toàn bộ kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho khách hàng mua ốc giống một cách tận tình và đã nhiều người dân trong thôn , trong xã Nga Điền đã học hỏi, phát triển mô hình nuôi ốc nhồi hiệu quả.

Tin, ảnh : Mai Luân

Hiệu quả từ mô hình nuôi ốc nhồi tại xã Nga Điền

Đăng lúc: 27/10/2020 13:55:54 (GMT+7)

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Nga Điền, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.


IMG_20201027_134104.jpg
Trước khi đến với nghề nuôi ốc nhồi, anh Mai Văn Tuấn thôn 1 xã Nga Điền đã có nhiều năm lăn lộn làm đủ các nghề nhưng do thiếu vốn, cơ sở vật chất nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trăn trở tìm hướng phát triển, thông qua sách báo, tìm hiểu thông tin trên mạng internet, được đi thăm quan các mô hình kinh tế hộ, đặc biệt là các mô hình chuyển đổi sản xuất khai thác tiềm năng ruộng đất, ao hồ sẵn có.Anh nhận thấy ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen) ngoài đồng, trong ao ngày càng hiếm dần do tác động của ô nhiễm môi trường biến đổi khí hậu, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ ốc nhồi ngày càng cao. Không những vậy, đây là loài phát triển rất nhanh, có sức đề kháng tốt, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đồng ruộng ở địa phương.Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, năm 2015 anh Tuấn đã mạnh dạn đầu tư cải tạo 800 m2 diện tích ao của gia đình để nuôi ốc nhồi.Mặc dù đã tích lũy được chút ít kiến thức, kinh nghiệm nhưng do kỹ thuật không đồng bộ nên thời gian đầu nuôi ốc nhồi chậm phát triển và chết dần, có những thời điểm ốc chết nổi đầy mặt nước. Kết quả vụ đầu, tỷ lệ sống chỉ đạt 50%. Thất bại này không làm anh nản lòng. Anh lại khăn gói đi học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ốc nhồi và tìm ra được nguyên nhân khiến ốc chết. Lần này, anh tập trung xử lý tốt môi trường nuôi ngay từ đầu. Anh rút hết nước trong ao, làm sạch bèo, cỏ, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, sau đó mới bơm nước vào ao nuôi và duy trì mực nước cao 60-100 cm để giữ độ an toàn cho ốc. Nguồn thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn từ tự nhiên (rêu, bèo tấm, rau mồng tơi, lá sắn…) và ăn rất ít nên anh Tuấn chú ý cung cấp lượng thức ăn cho vừa đủ, không để dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi dẫn đến ốc bị chết.

FB_IMG_1603677915045.jpg
Ngoài việc quản lý về thức ăn và môi trường ao nuôi, việc quản lý đàn ốc vào mùa nóng, mùa rét và quản lý dịch bệnh cũng được anh Tuấn hết sức quan tâm.Anh cho biết :“Ốc nhồi chịu nóng kém nên mùa hè cần phải chú ý chống nóng bằng cách thả thêm bèo vào ao. Còn trong mùa đông, ốc rúc xuống bùn trú đông gần như không hoạt động, lúc này phải rút bớt nước trong ao, thả cây, cỏ xuống ao để giữ ấm cho ốc. Ngoài ra, nuôi ốc nhồi cần lưu ý đến bệnh sưng vòi, là bệnh nguy hiểm nhất trên ốc, dễ gây chết hàng loạt nên phải giám sát ao nuôi thường xuyên. Nếu quan sát thấy ốc có dấu hiệu bỏ ăn, vòi bị sưng to, có mùi hôi cần phải cách ly ngay để xử lý bệnh, tránh dịch lây lan”.Nhờ chịu khó tìm hiểu tài liệu và quan sát, phát hiện những đặc tính nhỏ nhất ở con ốc nhồi để điều chỉnh phương pháp chăm sóc đã giảm được thiệt hại . Ngay trong vụ thứ 2, tỷ lệ ốc sống tăng lên trên 80% đã cho thu lãi hàng chục triệu đồng. Thấy chủ động được trong sản xuất, anh đã thuê gom ao trong xóm để cải tạo, mở rộng quy mô nuôi ốc nhồi với 4 ao nuôi diện tích 6 sào, tự nhân giống, phát triển mô hình với số lượng lớn.Chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất giống ốc nhồi, anh Tuấn cho biết sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian đẻ trứng rộ thường từ tháng 4 đến tháng 9 khi thời tiết ấm. Để tạo điều kiện cho ốc mẹ đẻ trứng, người nuôi cần làm bệ cao hơn mặt nước, có mái che nắng, mưa và đặc biệt chú ý diệt chuột bảo vệ ốc. Trung bình, mỗi tháng ốc mẹ đẻ 1 buồng trứng từ 120-150 quả. Người nuôi cần thu gom trứng lại, cho vào thùng ấp ở nhiệt độ thích hợp (25-32 độ C) để trứng nở. Sau 15-17 ngày trứng có dấu hiệu nở (chuyển từ màu trắng sang màu đen) người nuôi sẽ cho ra tráng lưới để ốc nở và thích nghi dần với môi trường tự nhiên. Khay để ấp trứng ốc của anh được làm khá đơn giản, 4 viền xung quanh bằng tre, gỗ, giữa căng lưới mắt nhỏ, trứng sau khi thu hoạch dược đưa lên khay để ấp tại khu vực thông thoáng, râm mát. Trứng ốc được chăm sóc tỉ mỉ, kiểm tra thường xuyên. Khoảng 15 ngày, trứng bắt đầu nở. Những con ốc non sẽ lọt qua mắt lưới nhỏ xuống bạt nước phía dưới. Ốc non được đưa ra ươm thêm khoảng 1 tháng trước khi chuyển ra ao nuôi thương phẩm. Anh kiểm tra từng khoang ương ốc giống để theo dõi sự phát triển và các điều kiện khác. Tỷ lệ sống của ốc giống vào mùa hè đạt 99 – 100%, mùa đông khoảng 90%.Nuôi thêm 15 ngày ốc con phát triển to bằng đầu đũa có thể xuất bán giống hoặc chuyển ra ao to nuôi thương phẩm. Về ốc thương phẩm, anh Tuấn cho biết khoảng hơn 3 tháng tính từ khi thả ốc giống ra ao to là có thể thu hoạch, tuy nhiên nếu người nuôi kéo dài đến 4 – 4,5 tháng thì chất lượng ốc sẽ nâng lên, già hơn, ngon hơn và to hơn (trọng lượng cũng tăng lên). Mỗi kg ốc thương phẩm bán tại chỗ 70.000 – 100.000 đồng/kg. Vụ ốc năm nay, dự kiến cung cấp ra thị trường 1 tấn ốc thương phẩm, 10 vạn con ốc giống. Sau khi trừ hết chi phí anh thu lãi hàng trăm triệu đồng. Anh Tuấn cho biết thêm :“Con ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm, giá khá cao, trong khi đó nuôi ốc chi phí thức ăn không nhiều và công chăm sóc ốc lại ít nên mô hình nuôi rất hiệu quả. Ngoài thời gian và công chăm sóc, tôi chỉ tốn 50 triệu đồng mua thức ăn và chế phẩm sinh học xử lý ao.

IMG_20201027_134137.jpg

Hiện nay trên địa bàn xã Nga Điền nói riêng và huyện Nga Sơn nói chung nhiều diện tích ao, ruộng đồng để không rất lãng phí, nên anh Tuấn đang tích cực hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc, cung ứng ốc giống cho một số hộ dân quanh vùng nuôi và tổ chức thu mua ốc thương phẩm để xuất cho các thương lái cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.Với phương châm “Cùng hợp tác, cùng phát triển”, anh Tuấn chuyển giao lại toàn bộ kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho khách hàng mua ốc giống một cách tận tình và đã nhiều người dân trong thôn , trong xã Nga Điền đã học hỏi, phát triển mô hình nuôi ốc nhồi hiệu quả.

Tin, ảnh : Mai Luân

Công khai kết quả TTHC

Công khai kết quả TTHC

Xem thêm 

Công khai TTHC

Công khai TTHC

Xem thêm