Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
497
Hôm qua:
487
Tuần này:
984
Tháng này:
12466
Tất cả:
228214

Hội cựu TNXP huyện Nga Sơn Với tấm lòng nghĩa tình đồng đội

Ngày 22/12/2017 10:18:16

Mặc dù, được thành lập chưa lâu, song với bản chất và truyền thống tôt đẹp, hội thanh niên xung phong huyện Nga Sơn đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần không nhỏ vào qua trình phát triển chung của huyện, đồng thời tập hợp các hội viên xích lại gần nhauthành một tổ chức ngiã tình son sắt.

Hiện toàn huyện có 2.450 hội viên, trong đó hội viên nữ là 1.320, hội viên nam là 1.130 sinh hoạt ở 123 chi hội ở 27 hội xã, thị trấn. Trong 5 năm qua đã kết nạp thêm được 320 hội viên mới. Họ là những thanh niên tình nguyện tham gia từ 1973 đến 1975 và sau 1975.Hầu hết các cán bộ từ huyện xuống chi hội luôn là những đồng chí nhiệt tình, tâm huyết, nhiều đồng chí đã tham gia công tác Hội từ thời kỳ còn là Ban đại diện. Qua 2 nhiệm kỳ, dù tuổi cao sức yếu, điều kiện khó khăn nhưng vì tinh thân trách nhiêm, truyền thống của TNXP vẫn nhiệt tình, tích cực hoạt động công tác vì nghĩa tình đồng đội, luôn cố gắng vượt qua khó khăn trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là cán bộ Hội cơ sở, nhiều năm không có phụ cấp nhưng vẫn khắc phục để đảm đương công tác Hội.

Cùng với Hội cấp huyện, Hội cơ sở tổ chức đơn vị truyền thống được thành lập để tập hợp những cán bộ, chiến sỹ của từng đơn vị đại đội đã từng phục vụ trong kháng chiến trước đây, hiện đang trực thuộc huyện Hội gần 21 đơn vị truyền thống, trong đó 3 đại đội TNXP chống Pháp, 15 đại đội TNXP chống Mĩ, 3 đại đội TNTN mới được thành lập., qua đó đẫ tăng cường các hoạt động nghĩa tình đồng đội, góp phần tích cực vào hoạt động công tác Hội, làm chỗ dựa cho các cấp Hội thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử được đúng đắn, chính xác hơn., đồng thời khích lệ hội viên tích cực vào công tác Hội và công tác xã hội, cũng là nòng cốt trong việc phát động phong trào thi đua lao động, sản xuất, giúp đỡ động viên nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, nhiều hội viên cựu TNXP làm chủ trang trại, gia trại, mang lại thu nhập cao cho gia đình hội viên.
Không ngừng phát huy truyền thống anh hùng của TNXP; tiếp tục học tập, rèn luyện, phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp, động viên nhau tiếp tục phấn đấu tham gia xây dựng tổ chức Hội, làm tốt nghĩa vụ công dân, xây dựng gia đình mẫu mực, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, đoàn kết, giàu mạnh và tăng cương công tác giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu và trân trong hơn những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước.đối với giá trị cuộc sống hòa bình hôm nay.
Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên phủ, các cấp Hội từ huyện xuống xã đều tổ chức các cuộc gặp mặt, giao lưu, kể chuyện những chiến công hiển hách của cựu TNXP chống Pháp cho Đoàn viên thanh niên, Đội viên Thiếu nhi, tạo được kênh tuyên truyền bổ ích cho lớp trẻ trong huyện.
Cung với việc thực hiện tốt chương trình công tác hội, hàng năm hội đều tăng cường các hoạt động nghĩa tình đồng đội,coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng xuyên suốt và thường xuyên trong chương trình công tác hội, hoạt động nghĩa tình đồng đội ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, sâu rộng trong các cấp Hội và đã mang lại hiệu quả thiết thực, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, hội viên, tăng cường mối quan hệ đồng chí, đồng đội, góp phần xây dựng tổ chức Hội và đẩy mạnh các hoạt động công tác Hội, coi Hội là mái nhà chung.
Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hội đã tranh thủ sự ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của TW Hội và tỉnh Hội, Hội đồng công tác nữ TW, Ban công tác nữ của Tỉnh, đồng thời đẩy mạnh xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội do cán bộ, hội viên trong huyện tự đóng góp, với số dư là 850 triệu đồng, bình quân 300.000 đồng/01 hội viên. Nơi có quỹ thấp nhất đạt 200.000 đồng/1 hội viên, nơi quỹ cao nhất đạt 1 triệu đồng/1 hội viên. Từ nguồn quỹ này Hội đã làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, hiếu, hỷ…với phương châm mà Hội đã đề ra “ốm thăm, khó giúp, thọ mừng, chết viếng”. Quan trọng hơn là nhờ nguồn quỹ này đã tạo điều kiện cho hàng trăm hội viên khó khăn được vay để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế, thoát ngèo bền vững. Thông qua hoạt động nghĩa tình đồng đội, hàng năm vào các dịp lễ tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, ngày truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam, Ngày thành lập đơn vị, ngày xuất phát đi chiến trường của các đơn vị…các đơn vị Hội xã, các đơn vị truyền thống đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt, thăm hỏi. Hội nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, Hội viên, tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách, các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là những nữ cựu TNXP đơn thân, không nơi nương tựa. Cảm động nhất là những cuộc gặp gỡ truyền thống có sự tham gia, tụ hội đầy đủ của các anh, chị em là cựu TNXP, có những người già yếu phải nhờ con cái đưa đến, những người đã mất thì có vợ, chồng hoặc con cái thay mặt đến tham gia. Đặc biệt là tất cả anh chị em không phải ở cùng xã, cùng huyện, mà còn khác huyện, khác tỉnh đều phấn khởi trở về cùng với đồng đội ôn lại kỷ niệm của quãng đời TNXP của mỗi người, mỗi đơn vị, họ cùng động viên nhau phấn đấu, giữ gìn và phát huy truyền thống TNXP trong thời kỳ mới, tiếp tục học tập và làm theo lời Bác.
Đăcụ biệt trong 5 năm qua được sụ giúp đỡ của Hội cựu TNXP Việt Nam, của Hội đồng công tác nữ cựu TNXP Trung ương, Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là nhờ sự năng động tích cực của Hội cựu TNXP huyện và Hội cơ so, thời gian qua các hội viên cựu TNXP nghèo khó, cô neo đơn trọng huyện đã nhận được nhiều sự trợ giúp của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các quỹ xã hội từ thiện và các nhà hảo tâm. Từ năm 2010 đến 2014 có 37 đồng chí được hỗ trợ xây nhà mới, cải tạo với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng cho Hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó thì từ nguồn quỹ Bầu ơi, Quỹ xã hội từ thiện - Công đoàn Bộ GTVT, Tập đoàn viễn thông, Quỹ thiện tâm, Báo tiền phong, Ngân hàng NN&PTNT đã trao được 84 sổ tiết kiệm trị giá 271 triệu đồng.
Hội đã vận động được hội viên đóng góp được 39 triệu, tặng 20 sổ tiết kiệm tặng cho hội viên trong tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên ủng hộ TNXP bị nhiễm chất độc da cam 5 triệu đồng, 887 xuất quà trị giá 42 triệu đồng. trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện biên phủ, có 79 hội viên TNXP chống pháp được UBND tỉnh tặng mỗi đồng chí 200.000 đồng, 15 đồng chí xuất sắc được huyện tặng quà mỗi xuất trị giá 300.000 đồng, đặc biệt là lãnh đạo huyện đã quan tâm tổ chức buổi gặp mặt TNXP chống Pháp tiêu biểu, tạo sự phấn khởi và cảm động trong lòng anh em.
Đối với công tác nghĩa tình của Hội được tổ chức thường xuyên, phong phú, có ý nghĩa thiết thực, kịp thời động viên khi gia đình hội viên ốm đau, hiếu, hỷ, mừng thọ, con cháu đỗ đạt…theo đúng quy chế chi tiêu của Hội.
Vào các ngày lễ tết, kỷ niệm truyền thống, ngày thương binh liệt sỹ, các cáp Hội đều tổ chức tri ân, thăm hỏi các gia đình chính sách, các gia đình liệt sỹ, thương binh, các nạn nhân hội viên chất độc da cam, thăm viếng nghĩa trang, tượng đài ở một số xã, đơn vị truyền thống, tổ chức các cuộc về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, các địa danh, các con đường đã từng đi qua.
Ngoài việc làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội các hội TNXP trong huyện còn tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương để hưởng ứng, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy đảng, các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động. Đặc biệt Hội đã hưởng ứng thực hiện Nghi quyết 06 của Ban Thường vụ Huyện ủy về dồn đổi ruộng đất, 3 phong trào thi đua lớn do Huyện ủy phát động năm 2013 “Học tập và làm theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh; Phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo vững chắc; “Chung sức xây dựng nông thôn mới” như hiến đất, vận động gia đình cải tạo nhà cửa, vườn tạp; Hưởng ứng phong trào lao động sản xuất giỏi, giảm nghèo bền vững, hội viên cựu TNXP Nga Sơn đã có 13 mô hình sản xuất giỏi, do cựu TNXP là chủ đầu tư. Có nhiều mô hình trang trại, gia trại, các xưởng sản xuất, hàng năm trừ chi phí, các mô hình cho thu nhập lãi từ 80 triệu đến 400 triệu/năm; Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, đã có 687 người ủng hộ hiến 23.000m2 đất, trị giá trên 8 tỷ động.
Có thể nói với niềm tự hào về truyền thống TNXP Việt Nam anh hùng, trách nhiệm với quê hương, đất nước, trách nhiệm với sự hy sinh cống hiến của cả thế hệ xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, lớp lớp cưu chiến sỹ TNXP Nga Sơn hôm nay dù tuổi đời ngày mỗi nhiều đi theo năm tháng, song bằng lòng nhiệt huyết, ý thức xã hội cao cả của mình, họ vẫn miệt mài và hăng say công hiến, sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện quyết tâm xây dựng Nga Sơn thành huyện nông thôn mới trong một tương lai không xa.

Nguyễn Xuân Sáng

Hội cựu TNXP huyện Nga Sơn Với tấm lòng nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 22/12/2017 10:18:16 (GMT+7)

Mặc dù, được thành lập chưa lâu, song với bản chất và truyền thống tôt đẹp, hội thanh niên xung phong huyện Nga Sơn đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần không nhỏ vào qua trình phát triển chung của huyện, đồng thời tập hợp các hội viên xích lại gần nhauthành một tổ chức ngiã tình son sắt.

Hiện toàn huyện có 2.450 hội viên, trong đó hội viên nữ là 1.320, hội viên nam là 1.130 sinh hoạt ở 123 chi hội ở 27 hội xã, thị trấn. Trong 5 năm qua đã kết nạp thêm được 320 hội viên mới. Họ là những thanh niên tình nguyện tham gia từ 1973 đến 1975 và sau 1975.Hầu hết các cán bộ từ huyện xuống chi hội luôn là những đồng chí nhiệt tình, tâm huyết, nhiều đồng chí đã tham gia công tác Hội từ thời kỳ còn là Ban đại diện. Qua 2 nhiệm kỳ, dù tuổi cao sức yếu, điều kiện khó khăn nhưng vì tinh thân trách nhiêm, truyền thống của TNXP vẫn nhiệt tình, tích cực hoạt động công tác vì nghĩa tình đồng đội, luôn cố gắng vượt qua khó khăn trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là cán bộ Hội cơ sở, nhiều năm không có phụ cấp nhưng vẫn khắc phục để đảm đương công tác Hội.

Cùng với Hội cấp huyện, Hội cơ sở tổ chức đơn vị truyền thống được thành lập để tập hợp những cán bộ, chiến sỹ của từng đơn vị đại đội đã từng phục vụ trong kháng chiến trước đây, hiện đang trực thuộc huyện Hội gần 21 đơn vị truyền thống, trong đó 3 đại đội TNXP chống Pháp, 15 đại đội TNXP chống Mĩ, 3 đại đội TNTN mới được thành lập., qua đó đẫ tăng cường các hoạt động nghĩa tình đồng đội, góp phần tích cực vào hoạt động công tác Hội, làm chỗ dựa cho các cấp Hội thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử được đúng đắn, chính xác hơn., đồng thời khích lệ hội viên tích cực vào công tác Hội và công tác xã hội, cũng là nòng cốt trong việc phát động phong trào thi đua lao động, sản xuất, giúp đỡ động viên nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, nhiều hội viên cựu TNXP làm chủ trang trại, gia trại, mang lại thu nhập cao cho gia đình hội viên.
Không ngừng phát huy truyền thống anh hùng của TNXP; tiếp tục học tập, rèn luyện, phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp, động viên nhau tiếp tục phấn đấu tham gia xây dựng tổ chức Hội, làm tốt nghĩa vụ công dân, xây dựng gia đình mẫu mực, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, đoàn kết, giàu mạnh và tăng cương công tác giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu và trân trong hơn những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước.đối với giá trị cuộc sống hòa bình hôm nay.
Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên phủ, các cấp Hội từ huyện xuống xã đều tổ chức các cuộc gặp mặt, giao lưu, kể chuyện những chiến công hiển hách của cựu TNXP chống Pháp cho Đoàn viên thanh niên, Đội viên Thiếu nhi, tạo được kênh tuyên truyền bổ ích cho lớp trẻ trong huyện.
Cung với việc thực hiện tốt chương trình công tác hội, hàng năm hội đều tăng cường các hoạt động nghĩa tình đồng đội,coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng xuyên suốt và thường xuyên trong chương trình công tác hội, hoạt động nghĩa tình đồng đội ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, sâu rộng trong các cấp Hội và đã mang lại hiệu quả thiết thực, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, hội viên, tăng cường mối quan hệ đồng chí, đồng đội, góp phần xây dựng tổ chức Hội và đẩy mạnh các hoạt động công tác Hội, coi Hội là mái nhà chung.
Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hội đã tranh thủ sự ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của TW Hội và tỉnh Hội, Hội đồng công tác nữ TW, Ban công tác nữ của Tỉnh, đồng thời đẩy mạnh xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội do cán bộ, hội viên trong huyện tự đóng góp, với số dư là 850 triệu đồng, bình quân 300.000 đồng/01 hội viên. Nơi có quỹ thấp nhất đạt 200.000 đồng/1 hội viên, nơi quỹ cao nhất đạt 1 triệu đồng/1 hội viên. Từ nguồn quỹ này Hội đã làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, hiếu, hỷ…với phương châm mà Hội đã đề ra “ốm thăm, khó giúp, thọ mừng, chết viếng”. Quan trọng hơn là nhờ nguồn quỹ này đã tạo điều kiện cho hàng trăm hội viên khó khăn được vay để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế, thoát ngèo bền vững. Thông qua hoạt động nghĩa tình đồng đội, hàng năm vào các dịp lễ tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, ngày truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam, Ngày thành lập đơn vị, ngày xuất phát đi chiến trường của các đơn vị…các đơn vị Hội xã, các đơn vị truyền thống đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt, thăm hỏi. Hội nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, Hội viên, tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách, các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là những nữ cựu TNXP đơn thân, không nơi nương tựa. Cảm động nhất là những cuộc gặp gỡ truyền thống có sự tham gia, tụ hội đầy đủ của các anh, chị em là cựu TNXP, có những người già yếu phải nhờ con cái đưa đến, những người đã mất thì có vợ, chồng hoặc con cái thay mặt đến tham gia. Đặc biệt là tất cả anh chị em không phải ở cùng xã, cùng huyện, mà còn khác huyện, khác tỉnh đều phấn khởi trở về cùng với đồng đội ôn lại kỷ niệm của quãng đời TNXP của mỗi người, mỗi đơn vị, họ cùng động viên nhau phấn đấu, giữ gìn và phát huy truyền thống TNXP trong thời kỳ mới, tiếp tục học tập và làm theo lời Bác.
Đăcụ biệt trong 5 năm qua được sụ giúp đỡ của Hội cựu TNXP Việt Nam, của Hội đồng công tác nữ cựu TNXP Trung ương, Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là nhờ sự năng động tích cực của Hội cựu TNXP huyện và Hội cơ so, thời gian qua các hội viên cựu TNXP nghèo khó, cô neo đơn trọng huyện đã nhận được nhiều sự trợ giúp của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các quỹ xã hội từ thiện và các nhà hảo tâm. Từ năm 2010 đến 2014 có 37 đồng chí được hỗ trợ xây nhà mới, cải tạo với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng cho Hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó thì từ nguồn quỹ Bầu ơi, Quỹ xã hội từ thiện - Công đoàn Bộ GTVT, Tập đoàn viễn thông, Quỹ thiện tâm, Báo tiền phong, Ngân hàng NN&PTNT đã trao được 84 sổ tiết kiệm trị giá 271 triệu đồng.
Hội đã vận động được hội viên đóng góp được 39 triệu, tặng 20 sổ tiết kiệm tặng cho hội viên trong tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên ủng hộ TNXP bị nhiễm chất độc da cam 5 triệu đồng, 887 xuất quà trị giá 42 triệu đồng. trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện biên phủ, có 79 hội viên TNXP chống pháp được UBND tỉnh tặng mỗi đồng chí 200.000 đồng, 15 đồng chí xuất sắc được huyện tặng quà mỗi xuất trị giá 300.000 đồng, đặc biệt là lãnh đạo huyện đã quan tâm tổ chức buổi gặp mặt TNXP chống Pháp tiêu biểu, tạo sự phấn khởi và cảm động trong lòng anh em.
Đối với công tác nghĩa tình của Hội được tổ chức thường xuyên, phong phú, có ý nghĩa thiết thực, kịp thời động viên khi gia đình hội viên ốm đau, hiếu, hỷ, mừng thọ, con cháu đỗ đạt…theo đúng quy chế chi tiêu của Hội.
Vào các ngày lễ tết, kỷ niệm truyền thống, ngày thương binh liệt sỹ, các cáp Hội đều tổ chức tri ân, thăm hỏi các gia đình chính sách, các gia đình liệt sỹ, thương binh, các nạn nhân hội viên chất độc da cam, thăm viếng nghĩa trang, tượng đài ở một số xã, đơn vị truyền thống, tổ chức các cuộc về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, các địa danh, các con đường đã từng đi qua.
Ngoài việc làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội các hội TNXP trong huyện còn tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương để hưởng ứng, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy đảng, các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động. Đặc biệt Hội đã hưởng ứng thực hiện Nghi quyết 06 của Ban Thường vụ Huyện ủy về dồn đổi ruộng đất, 3 phong trào thi đua lớn do Huyện ủy phát động năm 2013 “Học tập và làm theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh; Phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo vững chắc; “Chung sức xây dựng nông thôn mới” như hiến đất, vận động gia đình cải tạo nhà cửa, vườn tạp; Hưởng ứng phong trào lao động sản xuất giỏi, giảm nghèo bền vững, hội viên cựu TNXP Nga Sơn đã có 13 mô hình sản xuất giỏi, do cựu TNXP là chủ đầu tư. Có nhiều mô hình trang trại, gia trại, các xưởng sản xuất, hàng năm trừ chi phí, các mô hình cho thu nhập lãi từ 80 triệu đến 400 triệu/năm; Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, đã có 687 người ủng hộ hiến 23.000m2 đất, trị giá trên 8 tỷ động.
Có thể nói với niềm tự hào về truyền thống TNXP Việt Nam anh hùng, trách nhiệm với quê hương, đất nước, trách nhiệm với sự hy sinh cống hiến của cả thế hệ xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, lớp lớp cưu chiến sỹ TNXP Nga Sơn hôm nay dù tuổi đời ngày mỗi nhiều đi theo năm tháng, song bằng lòng nhiệt huyết, ý thức xã hội cao cả của mình, họ vẫn miệt mài và hăng say công hiến, sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện quyết tâm xây dựng Nga Sơn thành huyện nông thôn mới trong một tương lai không xa.

Nguyễn Xuân Sáng

Công khai kết quả TTHC

Công khai kết quả TTHC

Xem thêm