Nga Thành - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Ngày 11/06/2018 09:52:23

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hiện nay có xu hướng chuyển dịch sang phi nông nghiệp. Theo xu thế phát triển hiện nay, để duy trì và phát triển bền vững, huyện Nga Sơn đã định hướng phát triển nông nghiệp bằng ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, tiêu biểu là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại xã Nga Thành, huyện Nga Sơn.

Bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới hỗ trợ cho phát triển sản xuất nông nghiệp với kinh phí 200 triệu đồng, xã Nga Thành đã xây dựng 02 mô hình nhà màng trồng theo hướng VietGap với giống dưa lưới F1 Nhật Bản trên diện tích 2000 m2.

dua1.jpg

Sau khi đến thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của hộ gia đình anh Mai Chấn Nhâm, thôn Trung Thành, xã Nga Thành (là một trong 02 mô hình nhà màng của xã) với nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và nguồn vốn của gia đình, anh Nhâm đã mạnh dạn đầu tư gần 500 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng, bể chứa, lọc nước theo tiêu chuẩn VietGap, hệ thống phun nước tự động nhỏ giọt, phân bón và đưa giống dưa lưới F1 Nhật Bản trồng với 2.600 gốc trên diện tích 1000m2.

Theo anh Mai Chấn Nhâm cho biết, sau khi trồng gần 2 tháng, giống dưa phát triển mạnh, do phù hợp với thổ nhưỡng và áp dụng khoa học kỹ thuật chăm bón, trong thời kỳ phát triển, mỗi ngày cây vươn cao 15-20 cm, lá to, khỏe, đến nay đã có quả đạt gần 2kg, trái đồng đều, tạo lưới đẹp, trong khi giống dưa lưới này trọng lượng bình quân 2kg/quả, với điều kiện phát triển tốt trong nhà màng của anh Nhâm giống dưa lưới F1 Nhật Bản sẽ cho thu hoạch sau 85-90 ngày. Hiện nay gia đình anh Nhâm đang tập trung tỉa lá gốc, ngắt nhánh đâm để quả dưa đạt trọng lượng tối đa. Ước tính với 2.600 gốc dưa sẽ cho sản lượng trên 5 tấn, với giá bán bình quân từ 25-30 nghìn/kg, đem lại thu nhập gần 150 triệu đồng/vụ.

Ngoài việc sử dụng công nghệ cao, trồng bằng nhà màng sẽ hạn chế được sâu bệnh, tạo được sản phẩm sạch, an toàn, bên trong nhà lưới thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đất cũng được cách ly khỏi các túi giá thể bằng bao nylon, nơi cây trồng phát triển từ lúc còn nhỏ đến khi thu hoạch và để giảm sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc cây, mô hình còn sử dụng miếng dán công nghệ để bắt côn trùng tấn công lá, trái non.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của xã Nga Thành sẽ mở ra triển vọng mới cho việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Nga Sơn, làm cơ sở rút kinh nghiệm phát triển nhân rộng mô hình cho các điều kiện thích hợp, góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, giúp người dân nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Đây cũng là giải pháp về khoa học công nghệ góp phần thực hiện thành công kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn huyện vào những năm tiếp theo.

Tin&ảnh: Lê Dung- ĐTT

Nga Thành - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Đăng lúc: 11/06/2018 09:52:23 (GMT+7)

dua1.jpg