Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
115
Hôm qua:
267
Tuần này:
557
Tháng này:
7217
Tất cả:
37044

Gỏi cá nhệch Thịnh Lịch ẩm thực đệ nhất Nga Sơn - Thanh Hóa

Ngày 01/04/2015 10:11:29

Gỏi Nhệch là món ăn truyền thống lâu đời ở Nga Sơn, có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói nghệ thuật, hương vị độc đáo từ món chẻo do bí quyết riêng của nhà hàng lâu đời Thịch Lịch chế biến cùng các loại lá gia vị làm cho ẩm thực gỏi nhệch tuyệt vời ngoài mong đợi .

Gỏi cá nhệch được làm từ con cá nhệch một loại cá rất khó bắt, chúng thường cư trú ở đáy vùng đầm phá ven bờ, vùng cửa sông, ven biển. Mình cá trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên cá ba răng to và chắc khỏe để đâm. Cá nhệch rất khỏe và hung dữ, sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn

Cá nhệch

Theo chủ nhà hàng Thịch Lịch xóm 8 - xã Nga Liên - huyện Nga Sơn - tỉnh Thanh Hóa, nhà hàng nổi tiếng và lâu đời nhất huyện Nga Sơn thì làm gỏi cá không khó nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá giữ được độ tươi, không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Khi làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.

Thịt cá nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi, hoặc nước riềng sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã, hoặc xay nhuyễn, để nấu chẻo.

Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà, lộc nhòn, cúc tần, đinh lăng, …. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch. Ở Nga Sơn gỏi cá còn được ăn cùng với lá vọng cách, rau má, dấp cá tươi mọc rất nhiều trong vườn nhà và chỉ có ở Nga Sơn điều đó cũng làm nên hương vị rất riêng cho món ăn gỏi nhệch Nga Sơn.

Đặc biệt với bí quyết làm Chẻo gia truyền của nhà hàng Thịch Lịch, bát chẻo có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi, ăn vào vị không chê vào đâu được.

Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức gỏi nhệch là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến khách ăn thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán và không có dấu hiệu khó chịu do sản phẩm đã được Bộ y tế cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt.

Đến nay, gỏi cá nhệch xuất hiện nhiều trong các nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi, trở thành đặc sản xứ Thanh và nhiều tỉnh, thành phố lớn như: Hà nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…mỗi ngày nhà hàng Thịch Lịch Nga Liên có thể cung cấp từ 15 đến 20kg gỏi ra thị trường, được bạn bè xa gần biết đến. Ngoài món gỏi nhệch,cá nhệch còn có thể chế ra nhiều món ăn ngon như: om cá nhệch, cá nhệch kho khô và là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế, sáng tạo và độc đáo trong nét văn hóa ẩm thực của người dân miền ven biển Nga Sơn..

Nếu có dịp một lần đến với Nga Sơn, quí bạn đừng quên bỏ qua món gỏi nhệch Nga Sơn, mà ấn tượng nhất là nhà hàng Thịch lịch Nga Liên, với phong cảnh thơ mộng, nhiều cây cảnh cổ thụ và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, giàu tính truyền thống người dân quê ven biển, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và nhớ mãi không quên.

Huy Lục

Phòng VHTT

Gỏi cá nhệch Thịnh Lịch ẩm thực đệ nhất Nga Sơn - Thanh Hóa

Đăng lúc: 01/04/2015 10:11:29 (GMT+7)

Gỏi Nhệch là món ăn truyền thống lâu đời ở Nga Sơn, có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói nghệ thuật, hương vị độc đáo từ món chẻo do bí quyết riêng của nhà hàng lâu đời Thịch Lịch chế biến cùng các loại lá gia vị làm cho ẩm thực gỏi nhệch tuyệt vời ngoài mong đợi .

Gỏi cá nhệch được làm từ con cá nhệch một loại cá rất khó bắt, chúng thường cư trú ở đáy vùng đầm phá ven bờ, vùng cửa sông, ven biển. Mình cá trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên cá ba răng to và chắc khỏe để đâm. Cá nhệch rất khỏe và hung dữ, sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn

Cá nhệch

Theo chủ nhà hàng Thịch Lịch xóm 8 - xã Nga Liên - huyện Nga Sơn - tỉnh Thanh Hóa, nhà hàng nổi tiếng và lâu đời nhất huyện Nga Sơn thì làm gỏi cá không khó nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá giữ được độ tươi, không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Khi làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.

Thịt cá nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi, hoặc nước riềng sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã, hoặc xay nhuyễn, để nấu chẻo.

Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà, lộc nhòn, cúc tần, đinh lăng, …. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch. Ở Nga Sơn gỏi cá còn được ăn cùng với lá vọng cách, rau má, dấp cá tươi mọc rất nhiều trong vườn nhà và chỉ có ở Nga Sơn điều đó cũng làm nên hương vị rất riêng cho món ăn gỏi nhệch Nga Sơn.

Đặc biệt với bí quyết làm Chẻo gia truyền của nhà hàng Thịch Lịch, bát chẻo có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi, ăn vào vị không chê vào đâu được.

Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức gỏi nhệch là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến khách ăn thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán và không có dấu hiệu khó chịu do sản phẩm đã được Bộ y tế cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt.

Đến nay, gỏi cá nhệch xuất hiện nhiều trong các nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi, trở thành đặc sản xứ Thanh và nhiều tỉnh, thành phố lớn như: Hà nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…mỗi ngày nhà hàng Thịch Lịch Nga Liên có thể cung cấp từ 15 đến 20kg gỏi ra thị trường, được bạn bè xa gần biết đến. Ngoài món gỏi nhệch,cá nhệch còn có thể chế ra nhiều món ăn ngon như: om cá nhệch, cá nhệch kho khô và là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế, sáng tạo và độc đáo trong nét văn hóa ẩm thực của người dân miền ven biển Nga Sơn..

Nếu có dịp một lần đến với Nga Sơn, quí bạn đừng quên bỏ qua món gỏi nhệch Nga Sơn, mà ấn tượng nhất là nhà hàng Thịch lịch Nga Liên, với phong cảnh thơ mộng, nhiều cây cảnh cổ thụ và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, giàu tính truyền thống người dân quê ven biển, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và nhớ mãi không quên.

Huy Lục

Phòng VHTT