Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
5795974

Huyện Nga Sơn tổ chức phát động Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023

Ngày 06/11/2023 09:49:08

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tôn vinh ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 9/11. Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2023, UBND huyện Nga Sơn đã tổ chức Hội nghị Phát động hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 và tổ chức Phổ biến Luật Phòng chống bạo lực gia đình cũng như tập huấn các nội dung liên quan tới Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu Phát động Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023, đồng chí Mai Nhữ Đồng - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn đã nhấn mạnh về lịch sử hình thành ngày pháp luật Việt Nam, qua đóNgày 9 tháng 11 năm 1946 là thời khắc lịch sử trọng đại, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Đó là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam, được Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa I thông qua. Sự kiện này mở ra một nền lập pháp Việt Nam thời đại mới với tư tưởng"Trăm điều phải có thần linh pháp quyền"của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phản ánh cốt lõi của Nhà nước dân chủ mới là quản lý xã hội bằng pháp luật, trên cơ sở đó tạo nền tảng để từng bước xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngày 9 tháng 11 với ý nghĩa trọng đại, mang tính biểu tượng sâu sắc đó đã được Đảng, Nhà nước lựa chọn là"Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam".Điều đó được ghi nhận trong Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, khẳng định giá trị, vai trò của Hiến pháp, pháp luật đối với đời sống xã hội, lan tỏa tinh thần dân chủ - pháp quyền, ý thức chấp hành pháp luật, nhắc nhở chúng ta sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Việc tổ chứcNgày Pháp luật Việt Namtrên địa bàn huyện Nga Sơn là nhằm đề cao trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật của cộng đồng, tránh rủi ro pháp lý do thiếu hiểu biết; đồng thời cũng hướng tới mục tiêu góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền mà ở đó mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức đều sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thượng tôn pháp luật; tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân.

Đồng chí cũng đánh giá,qua hơn 10 năm tổ chức, Ngày Pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân huyện Nga Sơn đã quan tâm hưởng ứng và được lan tỏa sâu rộng. Việc triển khai và chấp hành pháp luật đã có nhiều tiến bộ quan trọng. Công tác phổ biến, giáo dục và thi hành pháp luật được thực hiện với nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, kịp thời đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật đã thu hút được đông đảo người dân tham gia; các hoạt động đối thoại về chính sách, pháp luật giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp hay các chương trình, chuyên mục, trên đài truyền thanh, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội… đã giúp người dân tiếp cận thông tin pháp luật nhanh chóng, tiện lợi và thi hành một cách hiệu quả. Đặc biệt, trong những năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến về cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch bệnh, các chính sách về phát triển kinh tế, hoạt động đóng góp xây dựng dự thảo Luật đất đai và những văn bản luật khác được triển khai kịp thời, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của huyện Nga Sơn về công tác này, việc nhận thức của một bộ phận các cấp chính quyền và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác phổ biến pháp luật chưa thật sự tương xứng nên trên địa bàn huyện ta vẫn còn tình trạng vi phạm các quy định pháp luật của cả đội ngũ cán bộ và nhân dân.Từ thực tiễn đó đồng chí cũng chỉ đạo cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành bằng nhiều giải pháp cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về pháp luật và thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật trên địa bàn. Với tinh thần đó, đại diện cho các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, đồng chí đã phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 trên địa bàn huyện Nga Sơn. Và mong muốn mỗi người dân đều có ý thức tuân thủ pháp luật để xây dựng xã hội văn minh, lịch sự, đưa huyện Nga Sơn phát triển giàu mạnh và nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc.


2.jpg

Để hưởng ứng lời phát động của đại diện UBND huyện Nga Sơn, tại buổi lễ đồng chí Dương Thị Thoa - Bí thư huyện Đoàn, đại diện cho các tầng lớp Thanh niên huyện Nga Sơn đã có bài phát biểu ôn lại những mốc son của Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí cũng đánh giá trong những năm qua, nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong huyện, Huyện Đoàn Nga Sơn đã tích cực làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đông đảo Đoàn viên thanh niên; các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện đã phối hợp tổ chức sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú như: tổ chức Hội nghị, diễn đàn, tuyên truyền trực quan, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa, tư vấn pháp luật, tổ chức cho đoàn viên thanh thiếu nhi ký cam kết không vi phạm pháp luật… Nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã được triển khai và nhân rộng, tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sâu rộng trên địa bàn huyện, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTTN tham gia.


3.jpg

Để tinh thần thượng tôn pháp luật ngày càng trở thành chuẩn mực trong ứng xử của cán bộ, ĐVTTN, hình thành nếp sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; để cáchoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam thực sự đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự lan tỏa và trở thành đợt sinh hoạt chính trị, từ đó góp phần tạo sự chuyển biến trong ý thức tự giác tuân thủ chấp hành Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, đoàn viên thanh niên nói riêng, Trong thời gian tới, đại diện Huyện đoàn đã thể hiện quyết tâm hưởng ứng và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho đông đảo cán bộ, ĐVTTN và nhân dân. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền về Luật Trẻ em, luật Hôn nhân gia đình, vềLuật phòng, chống bạo lực gia đình, về ANTT, ATGT, tài nguyên môi trường, và các vấn đề nổi cộm mà cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân quan tâm; Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ĐVTTN và nhân dân. Trong đó, các nội dung tuyên truyền sẽ dễ nhớ, dễ hiểu và mục đích cuối cùng là người dân dễ dàng trong việc thực hiện và chấp hành pháp luật. Song song với đó làđẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Phát huy thế mạnh của các fapage, các trang mạng xã hội để tuyên truyền đến đông đảo các thành phần. Đẩy mạnh chỉ đạo để mỗi cán bộ, ĐVTN, trong đó có cán bộ, đảng viên sẽ là những người chủ động, tích cực, tự giác, trách nhiệm nêu gương trong học tập, tìm hiểu pháp luật, đặc biệt là chấp hành pháp luật, đây là ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi cán bộ, đảng viên.

Ngay sau lời phát động Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 của đại diện UBND huyện Nga Sơn và bài phát biểu Hưởng ứng của đồng chí Bí thư huyện Đoàn Nga Sơn, UBND huyện Nga Sơn đã tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, đây là là một trong chuỗi các sự kiện được huyện Nga Sơn triển khai trong dịp ngày pháp luật Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của gần 400 các đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ tư pháp, trưởng các tổ chức đoàn thể cấp xã, bí thư các chi bộ và các đại biểu là đại diện các tổ hòa giải của tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn tham dự.

Tại Hội nghị đồng chí Phan Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - thuộc Sở Tư pháp Thanh Hóa, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã trình bày chuyên đề về triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình và chuyên đề về Luật Hôn nhân gia đình cũng nghư nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở.

Báo cao viên đã phân tích những nội dung mà Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 có hiệu lực ngày 01/7/2023 quy định, trong đó đồng chí đã đi sâu phân tích những điểm mới mà Luật năm 2022 quy định so với Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, đồng chí đã chỉ ra những nguyên tắc áp dụng, những hành vi bạo lực gia đình, những quy định để bảo vệ người bị bạo lực cũng như trách nhiệm của các cơ trong quá trình phối hợp vảo vệ người bị bạo lực và ngăn chặn các hành vi về bạo lực gia đình.

Đối với nội dung về hòa giải và Hôn nhân gia đình, báo cáo viên đã lồng ghép các quy định của pháp luật vào những tình huống cụ thể để truyền tải tại Hội nghị, những quy định của pháp luật về Hôn nhân gia đình đã được chỉ ra và phân tích sâu để cho các đại biểu hiểu, các nội dung về Hòa giải ở cơ sở được báo cáo phân tích từ phạm vi trong hòa giải ở cơ sở, đến các nguyên tắc thực hiện. Báo cáo viên còn đi sâu phân tích những kỹ năng được áp dụng trong quá trình hòa giải như: kỹ năng thuyết phục, kỹ năng tìm hiểu thông tin, kỹ năng phân tích tình huống, kỹ năng tổ chức hội nghị…


4.jpg
Sau 1/2 ngày làm việc hiệu quả với những nội dung được đưa ra và phân tích đảm bảo có tính chiều sâu, tính thực tiễn và tính thời sự của văn bản pháp luật, Hội nghị đã kết thức thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Trần Văn Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, Trưởng phòng Tư pháp huyện Nga Sơn đã đánh giá qua Hội nghị Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn huyện sẽ góp phần giúp mỗi cá nhân bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần đưa Hiến pháp và pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức và hành động của mỗi người dân, doanh nghiệp, của cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện Nga Sơn, tinh thần đó phải trở thành chuẩn mực thực thi, tuân thủ và văn hóa trong xã hội.
5.jpg

Với những nội dung đã được tập huấn sẽ giúp nâng cao năng lực, kiến thức về pháp luật cho cán bộ lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và đặc biệt là 168 tổ trưởng tổ hòa giải trên toàn huyện, nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước; giúp cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác hòa giải ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong giai đoạn mới, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành công, giảm bớt đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn xã, thị trấn,từ đó làm giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết, tiết kiệm thời gian, chi phí của xã hội và Nhà nước.

Việc tổ chức Hội nghị Hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 và Hội nghị triển khai, tập huấn pháp luật trên địa bàn huyện Nga Sơn là nội dung hết sức thiết thực, góp phần nâng cao giá trị Ngày pháp luật Việt Nam, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật hướng tới Nga Sơn cùng cả nước xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa vì hạnh phúc âm no của Nhân dân.

Huyện Nga Sơn tổ chức phát động Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023

Đăng lúc: 06/11/2023 09:49:08 (GMT+7)

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tôn vinh ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 9/11. Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2023, UBND huyện Nga Sơn đã tổ chức Hội nghị Phát động hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 và tổ chức Phổ biến Luật Phòng chống bạo lực gia đình cũng như tập huấn các nội dung liên quan tới Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu Phát động Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023, đồng chí Mai Nhữ Đồng - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn đã nhấn mạnh về lịch sử hình thành ngày pháp luật Việt Nam, qua đóNgày 9 tháng 11 năm 1946 là thời khắc lịch sử trọng đại, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Đó là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam, được Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa I thông qua. Sự kiện này mở ra một nền lập pháp Việt Nam thời đại mới với tư tưởng"Trăm điều phải có thần linh pháp quyền"của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phản ánh cốt lõi của Nhà nước dân chủ mới là quản lý xã hội bằng pháp luật, trên cơ sở đó tạo nền tảng để từng bước xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngày 9 tháng 11 với ý nghĩa trọng đại, mang tính biểu tượng sâu sắc đó đã được Đảng, Nhà nước lựa chọn là"Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam".Điều đó được ghi nhận trong Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, khẳng định giá trị, vai trò của Hiến pháp, pháp luật đối với đời sống xã hội, lan tỏa tinh thần dân chủ - pháp quyền, ý thức chấp hành pháp luật, nhắc nhở chúng ta sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Việc tổ chứcNgày Pháp luật Việt Namtrên địa bàn huyện Nga Sơn là nhằm đề cao trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật của cộng đồng, tránh rủi ro pháp lý do thiếu hiểu biết; đồng thời cũng hướng tới mục tiêu góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền mà ở đó mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức đều sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thượng tôn pháp luật; tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân.

Đồng chí cũng đánh giá,qua hơn 10 năm tổ chức, Ngày Pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân huyện Nga Sơn đã quan tâm hưởng ứng và được lan tỏa sâu rộng. Việc triển khai và chấp hành pháp luật đã có nhiều tiến bộ quan trọng. Công tác phổ biến, giáo dục và thi hành pháp luật được thực hiện với nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, kịp thời đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật đã thu hút được đông đảo người dân tham gia; các hoạt động đối thoại về chính sách, pháp luật giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp hay các chương trình, chuyên mục, trên đài truyền thanh, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội… đã giúp người dân tiếp cận thông tin pháp luật nhanh chóng, tiện lợi và thi hành một cách hiệu quả. Đặc biệt, trong những năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến về cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch bệnh, các chính sách về phát triển kinh tế, hoạt động đóng góp xây dựng dự thảo Luật đất đai và những văn bản luật khác được triển khai kịp thời, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của huyện Nga Sơn về công tác này, việc nhận thức của một bộ phận các cấp chính quyền và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác phổ biến pháp luật chưa thật sự tương xứng nên trên địa bàn huyện ta vẫn còn tình trạng vi phạm các quy định pháp luật của cả đội ngũ cán bộ và nhân dân.Từ thực tiễn đó đồng chí cũng chỉ đạo cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành bằng nhiều giải pháp cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về pháp luật và thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật trên địa bàn. Với tinh thần đó, đại diện cho các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, đồng chí đã phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 trên địa bàn huyện Nga Sơn. Và mong muốn mỗi người dân đều có ý thức tuân thủ pháp luật để xây dựng xã hội văn minh, lịch sự, đưa huyện Nga Sơn phát triển giàu mạnh và nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc.


2.jpg

Để hưởng ứng lời phát động của đại diện UBND huyện Nga Sơn, tại buổi lễ đồng chí Dương Thị Thoa - Bí thư huyện Đoàn, đại diện cho các tầng lớp Thanh niên huyện Nga Sơn đã có bài phát biểu ôn lại những mốc son của Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí cũng đánh giá trong những năm qua, nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong huyện, Huyện Đoàn Nga Sơn đã tích cực làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đông đảo Đoàn viên thanh niên; các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện đã phối hợp tổ chức sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú như: tổ chức Hội nghị, diễn đàn, tuyên truyền trực quan, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa, tư vấn pháp luật, tổ chức cho đoàn viên thanh thiếu nhi ký cam kết không vi phạm pháp luật… Nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã được triển khai và nhân rộng, tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sâu rộng trên địa bàn huyện, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTTN tham gia.


3.jpg

Để tinh thần thượng tôn pháp luật ngày càng trở thành chuẩn mực trong ứng xử của cán bộ, ĐVTTN, hình thành nếp sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; để cáchoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam thực sự đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự lan tỏa và trở thành đợt sinh hoạt chính trị, từ đó góp phần tạo sự chuyển biến trong ý thức tự giác tuân thủ chấp hành Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, đoàn viên thanh niên nói riêng, Trong thời gian tới, đại diện Huyện đoàn đã thể hiện quyết tâm hưởng ứng và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho đông đảo cán bộ, ĐVTTN và nhân dân. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền về Luật Trẻ em, luật Hôn nhân gia đình, vềLuật phòng, chống bạo lực gia đình, về ANTT, ATGT, tài nguyên môi trường, và các vấn đề nổi cộm mà cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân quan tâm; Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ĐVTTN và nhân dân. Trong đó, các nội dung tuyên truyền sẽ dễ nhớ, dễ hiểu và mục đích cuối cùng là người dân dễ dàng trong việc thực hiện và chấp hành pháp luật. Song song với đó làđẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Phát huy thế mạnh của các fapage, các trang mạng xã hội để tuyên truyền đến đông đảo các thành phần. Đẩy mạnh chỉ đạo để mỗi cán bộ, ĐVTN, trong đó có cán bộ, đảng viên sẽ là những người chủ động, tích cực, tự giác, trách nhiệm nêu gương trong học tập, tìm hiểu pháp luật, đặc biệt là chấp hành pháp luật, đây là ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi cán bộ, đảng viên.

Ngay sau lời phát động Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 của đại diện UBND huyện Nga Sơn và bài phát biểu Hưởng ứng của đồng chí Bí thư huyện Đoàn Nga Sơn, UBND huyện Nga Sơn đã tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, đây là là một trong chuỗi các sự kiện được huyện Nga Sơn triển khai trong dịp ngày pháp luật Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của gần 400 các đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ tư pháp, trưởng các tổ chức đoàn thể cấp xã, bí thư các chi bộ và các đại biểu là đại diện các tổ hòa giải của tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn tham dự.

Tại Hội nghị đồng chí Phan Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - thuộc Sở Tư pháp Thanh Hóa, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã trình bày chuyên đề về triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình và chuyên đề về Luật Hôn nhân gia đình cũng nghư nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở.

Báo cao viên đã phân tích những nội dung mà Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 có hiệu lực ngày 01/7/2023 quy định, trong đó đồng chí đã đi sâu phân tích những điểm mới mà Luật năm 2022 quy định so với Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, đồng chí đã chỉ ra những nguyên tắc áp dụng, những hành vi bạo lực gia đình, những quy định để bảo vệ người bị bạo lực cũng như trách nhiệm của các cơ trong quá trình phối hợp vảo vệ người bị bạo lực và ngăn chặn các hành vi về bạo lực gia đình.

Đối với nội dung về hòa giải và Hôn nhân gia đình, báo cáo viên đã lồng ghép các quy định của pháp luật vào những tình huống cụ thể để truyền tải tại Hội nghị, những quy định của pháp luật về Hôn nhân gia đình đã được chỉ ra và phân tích sâu để cho các đại biểu hiểu, các nội dung về Hòa giải ở cơ sở được báo cáo phân tích từ phạm vi trong hòa giải ở cơ sở, đến các nguyên tắc thực hiện. Báo cáo viên còn đi sâu phân tích những kỹ năng được áp dụng trong quá trình hòa giải như: kỹ năng thuyết phục, kỹ năng tìm hiểu thông tin, kỹ năng phân tích tình huống, kỹ năng tổ chức hội nghị…


4.jpg
Sau 1/2 ngày làm việc hiệu quả với những nội dung được đưa ra và phân tích đảm bảo có tính chiều sâu, tính thực tiễn và tính thời sự của văn bản pháp luật, Hội nghị đã kết thức thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Trần Văn Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, Trưởng phòng Tư pháp huyện Nga Sơn đã đánh giá qua Hội nghị Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn huyện sẽ góp phần giúp mỗi cá nhân bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần đưa Hiến pháp và pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức và hành động của mỗi người dân, doanh nghiệp, của cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện Nga Sơn, tinh thần đó phải trở thành chuẩn mực thực thi, tuân thủ và văn hóa trong xã hội.
5.jpg

Với những nội dung đã được tập huấn sẽ giúp nâng cao năng lực, kiến thức về pháp luật cho cán bộ lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và đặc biệt là 168 tổ trưởng tổ hòa giải trên toàn huyện, nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước; giúp cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác hòa giải ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong giai đoạn mới, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành công, giảm bớt đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn xã, thị trấn,từ đó làm giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết, tiết kiệm thời gian, chi phí của xã hội và Nhà nước.

Việc tổ chức Hội nghị Hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 và Hội nghị triển khai, tập huấn pháp luật trên địa bàn huyện Nga Sơn là nội dung hết sức thiết thực, góp phần nâng cao giá trị Ngày pháp luật Việt Nam, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật hướng tới Nga Sơn cùng cả nước xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa vì hạnh phúc âm no của Nhân dân.

Công khai kết quả TTHC

Công khai kết quả TTHC

Xem thêm 

Công khai TTHC

Công khai TTHC

Xem thêm