Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
5795974

Huyện Nga Sơn tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020

Ngày 02/08/2019 17:17:32

Chiều ngày 02/8/2019, huyện Nga Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM).

20190802_215742.jpg

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh Thanh Hóa; Lê Đức An – TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển NT tỉnh; NguyễnThị Hằng – TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, các đồng chí trong ban chỉ đạo CT MTQG xây dựng NTM tỉnh. Về phía huyện Nga Sơn có đồng chí Mai Văn Hải- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo CT MTQG xây dựng NTM huyện; đồng chí Lê văn Dậu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Ngọc Quyết - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban thường vụ HU, lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể cấp huyện; đại diện các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh và các cá nhân điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM huyện gai đoạn 2010-2020.

20190802_215841.jpg


20190802_215955.jpg

Cuối năm 2010 - thời điểm trước khi triển khai xây dựng NTM, qua rà soát đánh giá thực trạng, huyện Nga Sơn mới chỉ đạt 3,3 tiêu chí/xã, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21,7% (năm 2011), thu nhập bình quân đầu người năm 2010 chỉ đạt 9,5 triệu đồng/người/năm. Các tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn như giao thông, thủy lợi, hộ nghèo, thu nhập, cơ cấu lao động, môi trường…Chủ trương xây dựng NTM được huyện xác định là thời cơ những cũng không ít thách thức đặt ra cho một huyện thuần nông như Nga Sơn. Do vậy Nga Sơn đã bám sát các văn bản chỉ đạo của TW, huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân để phát triển KT - XH - VH - AN - QP, mang lại sự chuyển biến to lớn cho miền quê.

Xác định mục tiêu cuối cùng trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, nên Nga Sơn luôn quan tâm khuyến khích nhân dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, và đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất. Hiện nay, toàn huyện có 385 máy làm đất, 57 máy cấy và 30 máy gặt đập liên hợp góp phần nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, từ nguồn vốn Chương trình hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn là 7,423 tỷ đồng, Huyện đã hỗ trợ và chỉ đạo 18 xã xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tính khả thi để nhân ra diện rộng. Kết quả đã triển khai thực hiện 73 mô hình như: cánh đồng mẫu lớn, cải tạo đàn dê, nuôi thỏ, mô hình nấm, khoai tây, bí xanh xen đại táo, mạ khay, máy cấy, nuôi tôm công nghiệp, trồng rau an toàn, sản xuất rau củ quả trong nhà lưới, nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi cá xen ghép….cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhiều mô hình mới hiệu quả kinh tế cao như: trồng khoai tây liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm 301,2 ha khoai tây tại 10 xã, năng suất 18,2 tấn/ha, giá trị ước đạt 122,4 triệu/ha/vụ; 117ha cây dưa hấu được tập trung tại 05 xã, năng suất đạt 28-32 tấn/ha/vụ, giá trị đạt 250 -289 triệu đồng/ha/vụ; có hơn 30.200 m2 sản xuất rau củ quả trong nhà lưới (cho thu nhập từ 700-1.000 triệu đồng/ha/năm).

Trên lĩnh vực chăn nuôi, toàn huyện có trên 997 trang trại, gia trại tăng 701 trang trại so với năm 2010 (trong đó có 71 trang trại công nghiệp, tăng 68 trang trại CN so với năm 2010). Tỷ trọng ngành chăn nuôi trong nông nghiệp từ 27,8% năm 2010 lên 33,7% năm 2018. Khai thác và nuôi trồng thuỷ sản tiếp tục được quan tâm và phát triển. Đến nay, toàn huyện hiện có 217 tàu thuyền công suất nhỏ khai thác ven bờ. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng năm 2018 đạt 7.018 tấn (tăng 3.508 tấn, bằng 2 lần so với năm 2010).trong đó nuôi trông thủy sản theo hướng công nghiệp, ứng dụng kỹ thuật cao đang được huyện quan tâm chỉ đạo và có bước phát triển đáng khích lệ.

Bên cạnh đó, huyện xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn 6 xã vùng cói, cải tạo đất hoang hoá và hạ thấp mặt bằng đồng cói được 345 ha, chuyển đổi 196,34 ha cói sang trồng lúa và 84,07 ha cói sang phát triển trang trại và nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả khá với diện tích 160 ha.

Đặc biệt, sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo làng quê Nga Sơn đã có nhiều khởi sắc, hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm được chuẩn hóa theo tiêu chí NTM. Toàn huyện đã triển khai xây mới và nâng cấp 106,14 km đường liên xã và xã; 461,2 km đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm, 254,8 km đường nội đồng; kiên cố hóa và sửa chữa nâng cấp 177,8 km kênh mương nội đồng; xây dựng 26 trạm Y tế; xây mới 20 công sở, 18 nhà văn hóa xã và 18 khu thể thao xã; 181 nhà văn hóa thôn; xây mới và nâng cấp 553 phòng học, 3 chợ, xây dựng 9803 nhà ở dân cư và 8.948 công trình nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, xây dựng khuôn viên 67 nghĩa trang, tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ diện mạo NTM ở từng khu dân cư, từng địa phương và trong toàn huyện.

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, đến nay toàn huyện đã có 100% các xã thị trấn đều có 3 cấp học đạt chuẩn về cơ sở vật chất, phát triển các trung tâm đào tạo nghề, xây dựng ngành giáo dục đạt chuẩn Quốc gia. Toàn huyện đã có 68/82 trường học đạt chuẩn quốc gia (trong 10 năm có 38 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia ở cả 4 cấp học. Những năm gần đây, chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều bước đột phá, vươn lên là đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh. Công tác y tế được quan tâm, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, từ 2010 đến nay đã đầu tư xây dựng 26 trạm y tế xã thị trấn, toàn huyện có 23/27 xã, thị trấn, đạt chuẩn Quốc gia y tế giai đoạn 2011 - 2020, đạt 81,5% từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục đạt được kết quả phấn khởi,hầu hết các xã, thị trân đều quan tâm thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định.

Với quan điểm chỉ đạo mỗi xã có thêm một làng nghề, mỗi gia đình có thêm một nghề mới, ngoài trồng lúa và sản xuất chiếu cói truyền thống, Nga Sơn còn tập trung phát triển các ngành nghề như trồng hoa, cây cảnh, mộc, thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, chế biến thuỷ hải sản… từng bước hình thành các làng nghề làm ăn có hiệu quả tại các xã thị trấn. Cùng với đó, nhờ có cơ chế quan tâm đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất tại các cụm công nghiệp như khu công nghiệp Tam Linh với quy mô trên 50 ha, khu công nghiệp Tư sy, các làng nghề ngày càng thu hút nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn của các nước trên thế giới vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay, toàn huyện hiện có 305 doanh nghiệp lớn nhỏ; trong đó có 04 doanh nghiệp FDI giải quyết việc làm cho trên 9.000 lao động địa phương có thu nhập ổn định. Sự đổi thay nơi đây đã minh chứng NTM ở Nga Sơn không còn là khẩu hiệu mà đã từng bước đi sâu, đi sát làm thay đổi cuộc sống người dân.

Tình hình ANTT trên địa bàn huyện được giữ vững. Đảng bộ huyện liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Chính quyền vững mạnh tiêu biểu của tỉnh. Các đoàn thể là đơn vị tiên tiến và tiên tiến suất sắc của tỉnh Thanh Hóa.

Sau 10 năm triển khai, toàn huyện đã huy động được tổng nguồn vốn là 5.646,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp ủng hộ là 3.232,4 tỷ đồng (bằng 57,25%). Và đến tháng 6 năm 2019, toàn huyện đạt bình quân 18,54 tiêu chí, có 20/26 xã đạt xã NTM, 117/163 thôn đạt chuẩn NTM (trong đó có 10 xã có 100% số thôn đạt chuẩn NTM), tỉ hệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,37% năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của Đảng bộ,quân và dân huyện Nga Sơn đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt đầy đủ các văn bản của TW, của Tỉnh về xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Thường xuyên tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Phát huy tốt vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tập trung thu hút đầu tư các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và các sản phẩm từ nông nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển thêm nhiều chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước sạch. Thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, từng bước đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải cấp huyện theo quy hoạch để giải quyết vần đề môi trường, tạo diện mạo mới cho địa phương, đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa nông thôn.

20190802_215403.jpg

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Văn Hải – TUV, Bí thư Huyện ủy khẳng định: những thành tích Đảng bộ, quân và dân huyện nhà đạt được trong xây dựng nông thôn mới rất đáng khích lệ. Tuy vậy, quá trình xây dựng nông thôn mới cũng bộc lộ nhiều khó khăn, thử thách đòi hỏi phải có sự đoàn kết, chung tay của cán bộ và nhân dân toàn huyện để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nga Sơn trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu: các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền phổ biến tới tất cả cán bộ, Đảng viên, hội viên, đoàn thể chính trị các Chỉ thị của Ban thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện, kế hoạch của đoàn thể, tổ chức về xây dựng NTM trong thời gian tới. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhân dân là chủ thể tổ chức thực hiện và hưởng thụ. Từ kế hoạch chung của huyện, xây dựng kế hoạch cho địa phương, tổ chức của mình. Rà soát quy hoạch, tổ chức sản xuất theo vùng, tăng quy mô tích tụ ruộng đất, hiện đại hóa các HTX dịch vụ hoạt động theo cơ chế thị trường, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phấn đấu nguồn lực bền vững. Nêu gương trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng NTM. Cụ thể: các cấp ủy đảng chính quyền, cả hệ thống chính trị tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển (nông thôn mới nâng cao) đảm bảo thực chất, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí; đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập; xây dựng môi trường sản xuất, môi trường sinh hoạt bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ để thâm canh, nâng cao giá trị và chất lượng nông sản, đẩy mạnh cơ giới hóa phục vụ sản xuất. Đặc biệt 6 xã đăng ký về đích NTM năm 2019 phấn đấu hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình, xâu dựng huyện Nga Sơn thành huyện NTM vào năm 2020.

Nhân dịp này, huyện Nga Sơn đã khen thưởng cho 15 tập thể, 26 cá nhân và 6 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020.

Tin: Dương Huyền- ĐTT. Ảnh: LD

Huyện Nga Sơn tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020

Đăng lúc: 02/08/2019 17:17:32 (GMT+7)

Chiều ngày 02/8/2019, huyện Nga Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM).

20190802_215742.jpg

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh Thanh Hóa; Lê Đức An – TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển NT tỉnh; NguyễnThị Hằng – TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, các đồng chí trong ban chỉ đạo CT MTQG xây dựng NTM tỉnh. Về phía huyện Nga Sơn có đồng chí Mai Văn Hải- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo CT MTQG xây dựng NTM huyện; đồng chí Lê văn Dậu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Ngọc Quyết - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban thường vụ HU, lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể cấp huyện; đại diện các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh và các cá nhân điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM huyện gai đoạn 2010-2020.

20190802_215841.jpg


20190802_215955.jpg

Cuối năm 2010 - thời điểm trước khi triển khai xây dựng NTM, qua rà soát đánh giá thực trạng, huyện Nga Sơn mới chỉ đạt 3,3 tiêu chí/xã, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21,7% (năm 2011), thu nhập bình quân đầu người năm 2010 chỉ đạt 9,5 triệu đồng/người/năm. Các tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn như giao thông, thủy lợi, hộ nghèo, thu nhập, cơ cấu lao động, môi trường…Chủ trương xây dựng NTM được huyện xác định là thời cơ những cũng không ít thách thức đặt ra cho một huyện thuần nông như Nga Sơn. Do vậy Nga Sơn đã bám sát các văn bản chỉ đạo của TW, huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân để phát triển KT - XH - VH - AN - QP, mang lại sự chuyển biến to lớn cho miền quê.

Xác định mục tiêu cuối cùng trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, nên Nga Sơn luôn quan tâm khuyến khích nhân dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, và đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất. Hiện nay, toàn huyện có 385 máy làm đất, 57 máy cấy và 30 máy gặt đập liên hợp góp phần nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, từ nguồn vốn Chương trình hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn là 7,423 tỷ đồng, Huyện đã hỗ trợ và chỉ đạo 18 xã xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tính khả thi để nhân ra diện rộng. Kết quả đã triển khai thực hiện 73 mô hình như: cánh đồng mẫu lớn, cải tạo đàn dê, nuôi thỏ, mô hình nấm, khoai tây, bí xanh xen đại táo, mạ khay, máy cấy, nuôi tôm công nghiệp, trồng rau an toàn, sản xuất rau củ quả trong nhà lưới, nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi cá xen ghép….cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhiều mô hình mới hiệu quả kinh tế cao như: trồng khoai tây liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm 301,2 ha khoai tây tại 10 xã, năng suất 18,2 tấn/ha, giá trị ước đạt 122,4 triệu/ha/vụ; 117ha cây dưa hấu được tập trung tại 05 xã, năng suất đạt 28-32 tấn/ha/vụ, giá trị đạt 250 -289 triệu đồng/ha/vụ; có hơn 30.200 m2 sản xuất rau củ quả trong nhà lưới (cho thu nhập từ 700-1.000 triệu đồng/ha/năm).

Trên lĩnh vực chăn nuôi, toàn huyện có trên 997 trang trại, gia trại tăng 701 trang trại so với năm 2010 (trong đó có 71 trang trại công nghiệp, tăng 68 trang trại CN so với năm 2010). Tỷ trọng ngành chăn nuôi trong nông nghiệp từ 27,8% năm 2010 lên 33,7% năm 2018. Khai thác và nuôi trồng thuỷ sản tiếp tục được quan tâm và phát triển. Đến nay, toàn huyện hiện có 217 tàu thuyền công suất nhỏ khai thác ven bờ. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng năm 2018 đạt 7.018 tấn (tăng 3.508 tấn, bằng 2 lần so với năm 2010).trong đó nuôi trông thủy sản theo hướng công nghiệp, ứng dụng kỹ thuật cao đang được huyện quan tâm chỉ đạo và có bước phát triển đáng khích lệ.

Bên cạnh đó, huyện xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn 6 xã vùng cói, cải tạo đất hoang hoá và hạ thấp mặt bằng đồng cói được 345 ha, chuyển đổi 196,34 ha cói sang trồng lúa và 84,07 ha cói sang phát triển trang trại và nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả khá với diện tích 160 ha.

Đặc biệt, sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo làng quê Nga Sơn đã có nhiều khởi sắc, hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm được chuẩn hóa theo tiêu chí NTM. Toàn huyện đã triển khai xây mới và nâng cấp 106,14 km đường liên xã và xã; 461,2 km đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm, 254,8 km đường nội đồng; kiên cố hóa và sửa chữa nâng cấp 177,8 km kênh mương nội đồng; xây dựng 26 trạm Y tế; xây mới 20 công sở, 18 nhà văn hóa xã và 18 khu thể thao xã; 181 nhà văn hóa thôn; xây mới và nâng cấp 553 phòng học, 3 chợ, xây dựng 9803 nhà ở dân cư và 8.948 công trình nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, xây dựng khuôn viên 67 nghĩa trang, tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ diện mạo NTM ở từng khu dân cư, từng địa phương và trong toàn huyện.

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, đến nay toàn huyện đã có 100% các xã thị trấn đều có 3 cấp học đạt chuẩn về cơ sở vật chất, phát triển các trung tâm đào tạo nghề, xây dựng ngành giáo dục đạt chuẩn Quốc gia. Toàn huyện đã có 68/82 trường học đạt chuẩn quốc gia (trong 10 năm có 38 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia ở cả 4 cấp học. Những năm gần đây, chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều bước đột phá, vươn lên là đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh. Công tác y tế được quan tâm, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, từ 2010 đến nay đã đầu tư xây dựng 26 trạm y tế xã thị trấn, toàn huyện có 23/27 xã, thị trấn, đạt chuẩn Quốc gia y tế giai đoạn 2011 - 2020, đạt 81,5% từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục đạt được kết quả phấn khởi,hầu hết các xã, thị trân đều quan tâm thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định.

Với quan điểm chỉ đạo mỗi xã có thêm một làng nghề, mỗi gia đình có thêm một nghề mới, ngoài trồng lúa và sản xuất chiếu cói truyền thống, Nga Sơn còn tập trung phát triển các ngành nghề như trồng hoa, cây cảnh, mộc, thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, chế biến thuỷ hải sản… từng bước hình thành các làng nghề làm ăn có hiệu quả tại các xã thị trấn. Cùng với đó, nhờ có cơ chế quan tâm đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất tại các cụm công nghiệp như khu công nghiệp Tam Linh với quy mô trên 50 ha, khu công nghiệp Tư sy, các làng nghề ngày càng thu hút nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn của các nước trên thế giới vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay, toàn huyện hiện có 305 doanh nghiệp lớn nhỏ; trong đó có 04 doanh nghiệp FDI giải quyết việc làm cho trên 9.000 lao động địa phương có thu nhập ổn định. Sự đổi thay nơi đây đã minh chứng NTM ở Nga Sơn không còn là khẩu hiệu mà đã từng bước đi sâu, đi sát làm thay đổi cuộc sống người dân.

Tình hình ANTT trên địa bàn huyện được giữ vững. Đảng bộ huyện liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Chính quyền vững mạnh tiêu biểu của tỉnh. Các đoàn thể là đơn vị tiên tiến và tiên tiến suất sắc của tỉnh Thanh Hóa.

Sau 10 năm triển khai, toàn huyện đã huy động được tổng nguồn vốn là 5.646,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp ủng hộ là 3.232,4 tỷ đồng (bằng 57,25%). Và đến tháng 6 năm 2019, toàn huyện đạt bình quân 18,54 tiêu chí, có 20/26 xã đạt xã NTM, 117/163 thôn đạt chuẩn NTM (trong đó có 10 xã có 100% số thôn đạt chuẩn NTM), tỉ hệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,37% năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của Đảng bộ,quân và dân huyện Nga Sơn đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt đầy đủ các văn bản của TW, của Tỉnh về xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Thường xuyên tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Phát huy tốt vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tập trung thu hút đầu tư các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và các sản phẩm từ nông nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển thêm nhiều chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước sạch. Thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, từng bước đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải cấp huyện theo quy hoạch để giải quyết vần đề môi trường, tạo diện mạo mới cho địa phương, đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa nông thôn.

20190802_215403.jpg

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Văn Hải – TUV, Bí thư Huyện ủy khẳng định: những thành tích Đảng bộ, quân và dân huyện nhà đạt được trong xây dựng nông thôn mới rất đáng khích lệ. Tuy vậy, quá trình xây dựng nông thôn mới cũng bộc lộ nhiều khó khăn, thử thách đòi hỏi phải có sự đoàn kết, chung tay của cán bộ và nhân dân toàn huyện để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nga Sơn trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu: các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền phổ biến tới tất cả cán bộ, Đảng viên, hội viên, đoàn thể chính trị các Chỉ thị của Ban thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện, kế hoạch của đoàn thể, tổ chức về xây dựng NTM trong thời gian tới. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhân dân là chủ thể tổ chức thực hiện và hưởng thụ. Từ kế hoạch chung của huyện, xây dựng kế hoạch cho địa phương, tổ chức của mình. Rà soát quy hoạch, tổ chức sản xuất theo vùng, tăng quy mô tích tụ ruộng đất, hiện đại hóa các HTX dịch vụ hoạt động theo cơ chế thị trường, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phấn đấu nguồn lực bền vững. Nêu gương trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng NTM. Cụ thể: các cấp ủy đảng chính quyền, cả hệ thống chính trị tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển (nông thôn mới nâng cao) đảm bảo thực chất, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí; đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập; xây dựng môi trường sản xuất, môi trường sinh hoạt bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ để thâm canh, nâng cao giá trị và chất lượng nông sản, đẩy mạnh cơ giới hóa phục vụ sản xuất. Đặc biệt 6 xã đăng ký về đích NTM năm 2019 phấn đấu hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình, xâu dựng huyện Nga Sơn thành huyện NTM vào năm 2020.

Nhân dịp này, huyện Nga Sơn đã khen thưởng cho 15 tập thể, 26 cá nhân và 6 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020.

Tin: Dương Huyền- ĐTT. Ảnh: LD

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai kết quả TTHC

Công khai kết quả TTHC

Xem thêm 

Công khai TTHC

Công khai TTHC

Xem thêm